Ẩn họa chết người từ tin đồn “ngày tận thế”

Bất chấp những nỗ lực không ngừng nghỉ của giới khoa học nhằm xóa đi những lo sợ về ngày trái đất diệt vong, các chuyên gia NASA vẫn cảnh báo, mặt tối của tin đồn ngày tận thế sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng con người.

Dù không ít công trình khoa học khẳng định, ngày 21/12/2012 trên cuốn lịch của người Maya cổ đại chỉ là ngày cuối cùng mà cuốn lịch bao hàm nhưng không ít người vẫn tin rằng, đó là ngày thế giới diệt vong. Song hành với đó là những suy nghĩ mang tính cực đoan, reo rắc nỗi sợ hãi cho trẻ con và thanh thiếu niên đồng thời gia tăng xu hướng tự tử đối với những người tin vào ngày tận thế 21/12.

 

Lo sợ ngày tận thế làm gia tăng số người tự tử.


Những người cực đoan tin rằng, ngày 21/12 sẽ đánh dấu chấm hết cho sự tồn tại của trái đất bởi một vật thể khổng lồ lao xuống từ không gian. Chính vì lẽ đó, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) với những sản phẩm công nghệ cao nhất đã được sử dụng nhằm xác định những mối nguy tiềm ẩn từ vũ trụ.

Gần như ngay lập tức, các nhà chức trách NASA đã phủ nhận khả năng một tiểu hành tinh bay vô định trong không gian va vào trái đất, khiến toàn bộ sự sống loài người bị diệt vong. Những radar theo dõi bầu trời, vốn được sử dụng để giám sát những vật có kích cỡ lớn hơn 1cm đang bay quanh trái đất làm việc rất ổn định và không phát hiện ra bất kể mối nguy nào đang cận kề.

David Morrison, chuyên gia sinh vật học vũ trụ tại Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA khẳng định: “Mối đe dọa hoàn toàn không hiện hữu. Đây chỉ là sản phẩm của sự ảo tưởng”. Tuy nhiên, Morrison đang hết sức lo ngại về những hậu quả chết người mà tin đồn thất thiệt về ngày tận thế Maya có thể gây ra.

Morrison chia sẻ, ông nhận được nhiều email và thư tay từ người dân trên khắp thế giới bày tỏ quan ngại về ngày trái đất diệt vong. Nguy hại hơn, phần lớn trong số đó đều là những người trẻ tuổi, vốn chưa trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống. Trong thư, một số người nói rằng họ không thể ăn, lo lắng tới mất ngủ hay thậm chí muốn tự tử để không phải chứng kiến đại họa 21/12.

Tuy nhiên, có những bằng chứng khá bất lợi, cản trở các chuyên gia NASA thuyết phục những người cực đoan về ngày tận thế. Chuyên gia Lika Guhathakurta của NASA tiết lộ, bề mặt mặt trời đang ở trong chu kỳ hoạt động mạnh nhất, với những cơn bão từ khổng lồ lao đi trong vũ trụ với tốc độc cực nhanh.

 

Cuốn lịch đá của người Maya gây tranh cãi kể từ khi được phát hiện.


Ngoài việc tạo ra cực quang trên trái đất, các hạt tích điện còn làm gián đoạn hoạt động của các thiết bị điện tử, truyền thông cũng như mạng lưới điện trên trái đất. Trong một số trường hợp, bão điện từ còn đe dọa trực tiếp sự an nguy của những chuyến bay dân sự, hoạt động tại những khu vực gần 2 điểm cực.

Song song với những cơn bão mặt trời là một tiểu hành tinh cũng đang trên đường tiếp cận trái đất trong tháng 12. Tuy nhiên, khoảng cách giữa nó với địa cầu tương đương 4,5 lần bán kính địa cầu, vào khoảng 6.378 km, khiến việc va chạm chắc chắn không thể xảy ra.

Ngoài ra, thế giới đang phải chứng kiến hiện tượng băng ở các điểm cực tan chảy nhanh gấp đôi so với vài thập kỷ trước. Tuy nhiên, đây chỉ là dấu hiện cảnh báo của hiện tượng nóng lên toàn cầu, ảnh hưởng tới trái đất trong thời gian dài và không thể khiến sự sống trên địa cầu bị hủy diệt trong ngày 21/12. Mitzi Adams, chuyên viên tại Trung tâm vũ trụ Marshall của NASA khẳng định: “Những mối đe dọa lớn nhất đối với địa cầu trong năm 2012 hay những năm sau sẽ chỉ xuất phát từ bản thân loài người”.